Ôn thi tốt nghiệp THPT: Tài liệu tốt nhất là SGK

Ôn thi tốt nghiệp THPT: Tài liệu tốt nhất là SGK

03:52 - 30/3/2012

 
  Trước   thông tin một số đơn vị mượn danh Bộ GD-ĐT để in phát hành sách “Hướng dẫn ôn   tập tốt nghiệp THPT”, ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng Vụ GD Trung học nhấn   mạnh: “Bộ GD-ĐT không chỉ đạo việc biên soạn, in và phát hành sách này. Tài   liệu tốt nhất là SGK”.  
Theo phản ánh của phụ huynh, hiện   nay một số đơn vị Sở GD-ĐT đã có công văn yêu cầu các trường THPT vận động HS   mua sách hướng dẫn ôn thi tốt nghiệp do nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB   GDVN) phát hành.  

Chẳng hạn như ở Hải Phòng, trong công văn gửi các trường,   lãnh đạo Sở GD-ĐT nhấn mạnh: Theo chỉ đạo của Bộ GD-ĐT, NXB GDVN phối hợp các   Vụ chức năng của Bộ GD-ĐT tổ chức biên soạn bộ tài liệu “Hướng dẫn ôn tập thi   tốt nghiệp THPT năm học 2011-2012". Bộ tài liệu được điều chỉnh sửa theo   Hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học của Bộ GD-ĐT kết hợp với những nội dung   thuộc chương trình nâng cao nhằm phục vụ các đề thi phân hóa…

Sách giáo   khoa là tài liệu ôn thi tốt nghiệp THPT tốt nhất.

Lãnh đạo Sở GD-ĐT Hải Phòng cũng   cho biết thêm, việc vận động HS mua sách ôn tập là không bắt buộc. Mục đích   là để đảm bảo chất lượng học tập của HS và giúp các em có đủ tài liệu ôn tập   phục vụ kì thi tốt nghiệp THPT.

  

Trước thông tin ở Hải Phòng cho   rằng Bộ GD-ĐT chỉ đạo NXB GDVN in sách, trao đổi với báo chí, Thứ trưởng Bộ   GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Bộ GD-ÐT không chỉ đạo việc này, không   cho phép bất kỳ tổ chức, cá nhân nào lấy danh nghĩa của Bộ để viết, in, phát   hành tài liệu ôn tập thi tốt nghiệp THPT”. Còn ông Ngô Trần Ái, giám đốc NXB   GDVN, cũng phủ nhận: “Bộ không chỉ đạo chúng tôi. Cuốn sách đó của NXB GDVN   phát hành theo nhu cầu của học sinh”.

  

Theo tìm hiểu của chúng tôi, NXB   GDVN từng có công văn gửi các Sở GD-ĐT về việc Xuất bản tài liệu Hướng dẫn ôn   thi tốt nghiệp THPT. Trong công văn này nói rõ tài liệu này do NXB GDVN tổ   chức biên soạn.

  

Tuy nhiên, trong quá trình tìm hiểu   cũng đã phát hiện ra không ít công ty con của NXB GDVN đã gửi công văn đến   các Sở GD-ĐT địa phương quảng bá để các trường thông báo cho HS mua sách,   chẳng hạn như Công ty CP đầu tư và phát triển Giáo dục Hà Nội; Công ty CP   sách dân tộc... Hầu hết các công văn này đều có nội dung là Bộ tài liệu ôn   thi được biên soạn bởi tác giả là chuyên viên các Vụ chức năng thuộc Bộ   GD-ĐT. Chính những thông tin này khiến nhiều địa phương hiểu nhầm và đang   hoặc đã có văn bản chỉ đạo các trường THPT thực hiện việc vận động mua sách.

  

Theo ông Vũ Đình Chuẩn - Vụ trưởng   Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD-ĐT), nếu ở nơi nào yêu cầu các trường học vận   động HS mua tài liệu này là trái với chỉ đạo của Bộ. “Khi HS đã học đầy   đủ chương trình theo yêu cầu chuẩn kiến thức, kỹ năng các môn học, thì theo   tôi, tài liệu để ôn thi tốt nghiệp THPT tốt nhất vẫn là sách giáo khoa, kết   hợp sử dụng sách bài tập theo qui định của Bộ GD-ĐT và vở ghi của HS” -   ông Chuẩn chia sẻ.

  

Cũng theo ông Chuẩn, để chuẩn bị   tốt nhất cho kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới, HS cần chuẩn bị thật tốt về kiến   thức, kỹ năng và tâm lý. Ngoài việc nắm vững chuẩn kiến thức, kỹ năng của   chương trình và biết vận dụng những kiến thức đó khi làm bài thi, các em HS   cần chuẩn bị một số kỹ năng quan trọng như: Biết tổng hợp kiến thức của các   phần, các chương và của toàn bộ chương trình THPT đặc biệt là chương trình   lớp 12; biết tự tổ chức thảo luận theo nhóm, trao đổi, tranh luận để hiểu sâu   hơn về kiến thức, tự trau dồi kiến thức một cách chủ động; có các kĩ năng   phân tích để hiểu đề thi, trình bày bài thi.

  

HS cần nắm được quy chế thi và   thực hiện đúng quy chế để tránh những điều sơ suất hoặc vi phạm trong khi   thi, ảnh hưởng đến kết quả thi. Bên cạnh đó, các em cần tự tin vào kiến thức   của mình, chuẩn bị tâm thế chủ động, vững vàng khi bước vào kỳ thi bởi yếu tố   tâm lý đóng một vai trò không nhỏ trong kết quả của kỳ thi tốt nghiệp THPT   nói riêng và các kỳ thi quan trọng nói chung.

  

Nguyễn Hùng

Xem Thêm