Gợi mở cách ôn thi tiếng Anh từ đề tham khảo

Cô Nguyễn Thanh Thúy, giáo viên Trường THPT Bình Minh, Hoài Đức, Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm dạy học, ôn tập môn Tiếng Anh từ việc phân tích đề tham khảo Kỳ thi THPT quốc gia 2020.

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

Theo cô Thúy, đề tham khảo vẫn tương tự về cấu trúc so với đề thi năm trước, với 50 câu hỏi. Tuy nhiên, mức độ khó của đề giảm, nội dung kiến thức bám sát kiến thức ngữ pháp cơ bản từ lớp 10-12, nhưng phần lớn là ở lớp 12.

Do đó, học sinh chỉ cần tập trung vào những chuyên đề ngữ pháp thông dụng, thể hiện ở những câu hỏi nhận biết và thông hiểu, như: Câu hỏi đuôi, thời của động từ, dạng động từ, sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ, phát âm đuôi S,…

Riêng đối với những học sinh muốn được điểm cao vẫn phải chú ý đến những phần kiến thức mang tính vận dụng, vận dụng cao như thành ngữ, mệnh đề quan hệ rút gọn, câu đảo ngữ, cụm động từ.

Cô Nguyễn Thanh Thúy cũng lưu ý: Các phần giảm tải thường rơi nhiều vào kỹ năng nghe, nói và các câu hỏi trong đề thi chủ yếu không ra vào nội dung được tinh giản. Tuy nhiên, những phần kiến thức này học sinh vẫn có thể tự xem, tự học và tự làm được qua sự hướng dẫn của giáo viên. Giáo viên có thể gửi và giới thiệu cho học sinh các phần mềm để hỗ trợ học nghe và nói.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, cô Nguyễn Thanh Thúy lưu ý học sinh, bên cạnh việc học trực tuyến với thầy cô, học trên truyền hình, học sinh rất cần phải có kế hoạch tự học cụ thể và hiệu quả cho bản thân và ôn tập các chuyên đề ngữ pháp cơ bản phổ biến dùng cho kỳ thi THPT quốc gia.

Cùng với đó, làm thêm bài tập cho từng chuyên đề qua các trang web, cũng như luyện, làm nhiều các đề dạng cấu trúc của đề thi minh họa để có thể tự tin trước kỳ thi THPT quốc gia sắp tới.

“Sau khi Bộ GD&ĐT công bố đề thi tham khảo, tôi đã tiến hành chữa đề cho học sinh, phân tích cấu trúc đề thi và nội dung ngữ pháp cơ bản trong đề thi. Từ đề thi minh họa này cũng gợi mở khá cụ thể, chi tiết, giáo viên đưa ra những định hướng, kế hoạch dạy học, ôn tập cho học sinh trong thời gian tới” – cô Thúy nhận định.

Tin Liên Quan