HỘI THẢO GIỚI THIỆU MÔ HÌNH 9+ DÀNH CHO HỌC SINH TỐT NGHIỆP THCS

Vào ngày 14 tháng 6 vừa qua, Trường THPT Bình Minh và trường Cao đẳng Bách Khoa đã phối kết hợp tổ chức tọa đàm “Hướng nghiệp sau THCS” nhằm mục tiêu cung cấp các thông tin hữu ích, đầy đủ để phụ huynh có thêm sự lựa chọn tốt cho năm học sắp tới 2020 – 2021.

Tham dự hội thảo có sự góp mặt của Tiến sĩ Nguyễn Thị Thành - Chủ tịch Hội đồng quản trị Hệ thống giáo dục Bình Minh, TS. Đinh Thị Dậu – Hiệu trưởng trường cao đẳng Bách Khoa, nhà giáo Đinh Hồng Nga – PHT trường THPT Bình Minh và gần 100 khách mời là phụ huynh và các con học sinh lớp 9.

Tại hội thảo, Ban lãnh đạo 2 nhà trường đã chia sẻ về Sứ mệnh – Giá trị cốt lõi – Tầm nhìn và những quan điểm mới trong giáo dục, đặc biệt là nhấn mạnh tới các phương thức học tập và rèn luyện cho các em học sinh.

Nội dung chính buổi Hội thảo:

Giới thiệu Mô hình 9+

Các cơ hội nghề nghiệp trong tương lai

Giới thiệu chương trình giáo dục trường THPT Bình Minh

Giới thiệu chương trình học 9+ của trường Cào Đẳng Bách Khoa

Buổi tọa đàm đã giải đáp nhiều thắc mắc của phụ huynh, học sinh về định hướng và cơ hội việc làm trong tương lai. Nhiều ý kiến phản hồi rất tích cực của phụ huynh và học sinh là sự động viên rất lớn cho BTC chương trình tọa đàm “hướng nghiệp sau THCS”

 • Mô hình 9+: Giải pháp đột phá cho giáo dục nghề nghiệp

Mô hình 9+ là mô hình đào tạo đồng thời học nghề và học văn hóa sau khi tốt nghiệp THCS cho học sinh và có thể liên thông lên bậc cao đẳng từ đó rút ngắn thời gian đào tạo

Mô hình 9+ theo Luật GDNN và theo thông lệ quốc tế là học hết lớp 9, học sinh có quyền lựa chọn học nghề ngắn hạn trong thời gian sáu tháng đến một năm và các em tham gia thị trường lao động ngay tại các trung tâm dạy nghề. Các em không phải làm những công việc độc hại và được pháp luật cho phép độ tuổi từ 16 - 18.

Học sinh tốt nghiệp lớp 9 được học liên thông theo mô hình 9+ là chính sách đột phá cho giáo dục nghề nghiệp của Nhà nước ta để hội nhập với các nước tiên tiến.

Mỗi năm các em học sinh tốt nghiệp THCS được định hướng vào 4 luồng chính gồm: Học tiếp lên THPT; Học lên trung cấp chuyên nghiệp hoặc trung cấp nghề; Học song song THPT theo chương trình GDTX và học nghề (sau đó có thể học liên thông lên Cao đẳng); Trực tiếp đi làm kiếm sống.

Từ khi có chính sách cho phép học sinh tốt nghiệp THCS được học nghề kết hợp học văn hóa, đủ điều kiện sẽ liên thông lên các trình độ cao hơn theo mô hình 9+ và Luật Giáo dục (sửa đổi), ngày càng có nhiều phụ huynh cho con em học theo mô hình 9+.

Hiện nay, mô hình 9+ được xem là hướng đi hiệu quả trong tháo gỡ nút thắt phân luồng THPT tại Việt Nam. Thay vì mất thêm 3 năm theo học THPT, học nghề ngay từ khi học xong lớp 9, học sinh hệ trung cấp sẽ gia nhập thị trường lao động sớm hơn. Trong khi đó, cơ hội học lên cao đẳng và đại học vẫn còn rộng mở.

Thị trường lao động và doanh nghiệp hiện nay quan tâm nhiều hơn tới tay nghề, trình độ thực tế và thái độ làm việc của người lao động, thay vì việc chỉ quan tâm tới bằng cấp như thời kỳ trước đây.

Quá trình học trung cấp sau khi tốt nghiệp THCS đã được quy định rõ trong Luật Giáo dục và Luật GDNN. Học nghề để trở thành kỹ thuật viên, lao động có tay nghề, có thu nhập tốt và ổn định. Người theo học nghề thường có việc làm ngay khi tốt nghiệp và được phép học tiếp lên cao đẳng, đại học nếu có nhu cầu.

LỰA CHỌN HỌC TẠI TRƯỜNG THPT BÌNH MINH CÓ NÊN HAY KHÔNG?

 •  Trường THPT Bình Minh nằm trong khối các trường liên kết của UNESCO.
 • Qua 23 năm xây dựng và trưởng thành, nhà trường đã được phụ huynh tin tưởng, các cấp, các ngành ghi nhận: Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Huân chương lao động hạng ba, Bằng khen của Trung ương Đoàn, Công đoàn giáo dục Việt Nam.
 • Nhà trường có học sinh thủ khoa Đại học, vào thẳng Đại học, tham gia trại hè quốc tế và giao lưu với các nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, báo cáo điển hình toàn quốc về trường học thân thiện.
 • Có nhiều chính sách học bổng và ưu đãi.
 • Môi trường học tập hạnh phúc, thông minh.
 • Mục tiêu đào tạo: vì sự phát triển cân bằng và toàn diện cho học sinh. 
 • LỰA CHỌN HỌC TẠI TRƯỜNG CAO ĐẲNG BÁCH KHOA CÓ NÊN HAY KHÔNG?
 • Chương trình 9+ Cao đẳng Bách Khoa: Lớp 10 GDTX học song song văn hóa THPT và học Cao đẳng Bách Khoa.
 •  Được học văn hóa chương trình GDTX học phí thấp (300.000đ/tháng)
 • Được học nghề (nhà nước cấp bù 100% học phí).
 • Được cấp bằng THPT và bằng Trung cấp chính quy.
 • Được học hoàn thiện chương trình Cao đẳng hệ kỹ sư thực hành (12 tháng).
 • Trong thời gian hoàn thiện chương trình Cao đẳng có thể vừa học vừa làm với mức lương từ 4-6 triệu, hoặc học thêm ngoại ngữ để đi xuất khẩu lao động theo diện kỹ sư thực hành.

Chọn trường, hướng đi tương lai trong thời điểm tốt nghiệp THCS luôn là một trong những bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời đối với các bạn học sinh. Phụ huynh và các bạn học sinh cần được cung cấp nhiều thông tin hữu ích, đầy đủ để có thêm sự lựa chọn tốt cho năm học sắp tới, năm học 2020 – 2021. 

Tin Liên Quan